Khám Phá Prenn, Một Trong Năm Ngọn Thác Đẹp Nhất Lâm Đồng

Du lịch lễ 30/4 này khi đến Đà Lạt du lịch bạn không nên bỏ qua một trong những ngọn thác đẹp nhất Lâm Đồng, thác Prenn nằm không xa trung tâm thành phố Đà Lạt, với dòng nước êm dịu tựa như mái tóc người con gái Tây nguyên buôn dài giữa đại ngàn.

Thác Prenn nằm cách trung tâm thành phố khoảng 10km, cạnh quốc lộ 20 – dưới chân đèo Prenn, ngay cửa ngõ vào thành phố hoa – Đà Lạt. Thác Prenn là một thác nước đẹp thuộc tỉnh Lâm Đồng, đây còn được xem là một trong những thác nước đẹp và quyến rũ bậc nhất Nam Tây Nguyên.

Khám Phá Prenn, Một Trong Năm Ngọn Thác Đẹp Nhất Lâm Đồng

Theo truyền thuyết mà các già làng kể lại thì thác có tên gọi trên là xuất phát từ tiếng K’Ho đầu tiên có tên gọi Prềnh – có nghĩa là Cà đắng, sau người dân đọc trại thành Prenn. Bằng chứng là ngày nay, ở khu vực thượng nguồn của thác, dọc hai bên bờ suối vẫn còn rất nhiều cây Cà đắng mọc hoang. Loại cà này có trái nhỏ và tròn như cà pháo nhưng vỏ xanh và có điểm nhiều chấm trắng, khi chín có màu vàng. Ngày xưa người dân tộc đem chế biến và ăn có vị đắng rất ngon.

Khám Phá Prenn, Một Trong Năm Ngọn Thác Đẹp Nhất Lâm Đồng

Còn theo các nhà dân tộc học thì tên của thác nước này, lại xuất phát từ tiếng Chăm. Prenn có nghĩa là vùng lấn chiếm. Tên gọi này xuất phát từ cuộc chiến tranh khá dai dẳng của các bộ tộc người thiểu số sống trên vùng đất này để chống lại những lần “Tây tiến” của người Chăm ở Panduranga (Ninh Thuận) vào thế kỷ 17, và người dân địa phương lấy tên này đặt tên cho thác nước hùng vĩ quanh năm nước chảy tạo sương trắng bảng lảng cả một vùng và từ đó thác có tên gọi Prenn.

Khám Phá Prenn, Một Trong Năm Ngọn Thác Đẹp Nhất Lâm Đồng

Thác Prenn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận và cấp bằng di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 2000. Trong vài năm gần đây, thác được tôn tạo và mở cửa đón du khách thập phương bằng nhiều loại hình du lịch thác như đi cáp treo ấn tượng, bơi thuyền, đi cầu treo…

Khám Phá Prenn, Một Trong Năm Ngọn Thác Đẹp Nhất Lâm Đồng

Như mái tóc nàng tiên, thác Prenn duyên dáng ngày đêm đổ một màn nước trắng xóa từ độ cao 10m xuống một thung lũng nhỏ, xung quanh ngàn hoa đua nở với đồi thông xanh mướt. Con đường xuống thác còn nguyên đó vẻ đẹp hoang sơ với những bậc đá ôm theo sườn đồi. Những chiếc cầu cong nho nhỏ được bắc ngang qua hồ nước, sườn đồi sẽ đưa du khách vào vùng trời bình yên của đất trời cao nguyên.

Con đường xuống thác thật đẹp với những bậc đá ôm theo sườn đồi được bố trí một cách hợp lý; Du khách sẽ nhìn thấy một bức màn nước buông mình từ độ cao gần 10m xuống thung lũng nhỏ đã được chỉnh sửa thành vườn hoa mà từ đây có nhiều lối đẹp đưa chân lên các đồi thông thoáng đãng chung quanh.

Khám Phá Prenn, Một Trong Năm Ngọn Thác Đẹp Nhất Lâm Đồng

Du khách có thể men theo các con đường dẫn đến vườn thú, vườn lan hay thư thả dạo gót hoa viên ngắm nhìn những bông hoa khoe sắc, những căn chòi xinh xinh trên ngọn cây hoặc đung đưa cùng cầu treo bắc ngang dòng suối nhỏ. Ở một góc độ khác, vườn đá Thái Dương với sự sắp xếp đầy ngẫu hứng tạo được một bất ngờ thú vị. Đặc biệt với hệ thống cáp treo, du khách có thể ngang qua dòng thác trong cảm giác phiêu bồng, tưởng như đang đi vào cõi thần tiên...

Đường lên đền thờ Âu Lạc được xây dựng bằng bê tông theo dạng bậc tam cấp. Biểu tượng Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ được tạc ngay trước đền Thượng (đền trung và đền hạ sắp xây dựng), còn biểu tượng 100 quả trứng là 100 hòn đá cuội (có hòn nặng trên một tấn) được vận chuyển từ Ninh Thuận về dùng xe cẩu đưa lên đền một cách cẩn trọng và khá công phu.

Nếu bạn đã quá quen thuộc với Đà Lạt muốn tìm về với thiên nhiên thì hãy ghe thăm Prenn nhé, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng trước vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ nơi này mang đến cho bạn.

Tư vấn trực tuyến TraiCaySachBonMua.Com