Khám phá Đảo xa Phú Quý

 

Sau năm giờ tàu chợ từ cảng cá Phan Thiết, đảo Phú Quý mở ra với lao xao nơi cảng biển một phương ngữ kỳ lạ, với một miền hải sản lấp trọn cơn ham muốn, với nét bình dị, chân chất và thân thương của dân đảo. Những ngày lang thang Phú Quý trở nên chuyến chu du kỳ thú nhất trong số các hành trình đảo xa mà tôi trải đời nghiệm.

Doi cát lượn duyên dáng ở bãi Triều Dương trong nắng chiều

Là dân vạn chài, ăn sóng nói gió, thế nên người dân đảo Phú Quý, nhất là cánh đàn ông, mang một chất giọng sang sảng thật lạ, khác biệt hẳn với các vùng miền khác bởi âm vực cao, lối bỏ dấu nghe như chẳng có chút thứ tự gì của tiếng Việt. bởi thế, những khách phương xa lần đầu đến du lịch đảo Phú Quý bao giờ cũng ngẩn tò te với những câu xã giao chào hỏi mà người bản địa bắt chuyện, rồi mắt tròn, mắt dẹt không biết phải giải đáp thế nào, cho đến khi hiểu ra lại là một trận cười đau cả quai hàm vì âm vực đặc biệt của tiếng Việt nơi đảo Phú Quý.

Ở Phú Quý, du lịch chưa phải là một thế mạnh, thế nên chỉ cuốc bộ vài bước từ bến tàu trên con đường dẫn vào làng, dân đảo đã phát hiện ra ngay khách lạ, bắt chuyện làm quen, và không khó để nhận ra dân đảo nơi đây thật quý người.

Bởi mùa biển động, dù chỉ cách đất liền khoảng 120km nhưng chuyện bị cô lập một đôi tháng là thường niên. Riêng với đám bạn lặn, những chuyến bám biển dài ngày ngoài khơi xa, khi trở về đảo, gặp được khách lục địa cứ như gặp lại những người bạn xa nhau từ lâu lắm, và thường tự nguyện trở thành những chỉ dẫn viên tận tâm đưa lữ hành đi khám phá những ngách ngóc tận cùng của Phú Quý.

Chuyến ra đảo Phú Quý lần này tôi gặp Được, một ngư dân vừa trở về sau chuyến đi bạn (đi biển) hơn nửa tháng, chỉ sau vài câu chuyện trò làm quen, vậy là thành bạn. Những câu chuyện kỳ thú về xứ đảo Phú Quý cứ thế mở ra theo những hành trình xuôi ngược của chúng tôi trên con đường vòng quanh đảo.

Nét thái hoà, sơ khai của đảo Phú Quý

bắt đầu từ câu chuyện gia đình của Được với một vợ hai con, tôi hỏi: “Cưới nhau lâu chưa?”, Được cười khì bảo: “Dân đảo Phú Quý xưa giờ đâu có làm đám cưới, trai gái gặp nhau, mến nhau thì về chung sống thôi. Ông bà già tôi cũng vậy. Đến thời tôi cũng thế”. Thấy tôi đầy vẻ sửng sốt, Được nói thêm: “Dân đảo xưa nghèo lắm, làm gì đủ tiền doanh nghiệp cưới. Rồi nhà nào cũng đi biển, có mời cũng lấy đâu người tham gia. Dạo gần đây, các cô giáo lục địa ra đảo dạy học, khi cưới thấy có công ty, nhưng nhỏ thôi. Phú Quý là đảo không đám cưới mà”.

Nét chân chất, thực thà cùng sự nhiệt tình của Được khiến những ngày ở Phú Quý chúng tôi không có lấy thời kì trống dành cho việc nghỉ ngơi. Ngay cả khi đêm về, một chuyến theo thuyền câu mực cùng dân đảo ra khơi, nhấp nhô cùng sóng nước để đem về những sản vật của biển là những chú mực nang, mực ống mập núc – đặc sản nức danh của Phú Quý đã từng xuất hiện ở thị trường Nhật Bản, châu Âu từ hơn chục năm về trước. Nét quyến rũ ở Phú Quý còn là những rộn rã của chợ cá nơi bến cảng buổi sớm tinh sương, những con đường lãng mạn với hàng dương soi bóng, với những ngày được tận hưởng cuộc sống bình yên ổn đến độ nghỉ trọ mà chẳng cần khoá cửa.

Để ngắm toàn cảnh Phú Quý, Được đưa tôi đến hai điểm cao của đảo. Điểm trước nhất là núi Cấm. Con đường cặp bờ biển không người qua lại. Ngay dưới chân núi Cấm là bãi biển cát trắng phau, trải dài cả cây số. Được cho biết đây là bãi tắm hấp dẫn của anh thời thơ dại, với những ngày lên núi Cấm lấy củi, xuống núi khi chiều về là ra bãi tắm này cùng đám bạn vui đùa theo sóng nước, lượm san hô, vỏ ốc làm đồ chơi. Bỏ chiếc xe máy ven đường, chúng tôi theo những nấc thang lên đỉnh núi Cấm. Từ đỉnh núi – nơi có ngọn đèn biển bề thế cao đến 18m – toàn cảnh về những làng chài thập thò, những bãi thuyền xa xa, cả vạt rừng xanh ngắt, tất cả hiện ra trong tầm mắt, tạo nên một vùng cảnh quan ngoạn mục, thái hoà, mang một vẻ đẹp thảng hoặc gặp ở các vùng đảo khác.

Ngọn đèn biển núi Cấm thân thuộc với những ngư gia như Được, nhưng điểm cao lý tưởng mà anh yêu thích là núi Cao Cát ở địa bàn xã Long Hải. Từ chân núi, con đường mòn dẫn lên chùa Linh Sơn, thêm vài nấc thang đi tiếp lên đỉnh cao phía sau chùa, cả không gian biển trời mở ra, dưới chân là làng chài Long Hải, phía xa là hòn đen án ngữ. Điểm ấn tượng trên đỉnh Cao Cát là những phiến đá được thiên nhiên tác tạo, bào mòn, tạo nên các đường nét và hình thù kỳ dị.

Cá bớp, một đặc sản biển ở Phú Quý

Những điểm ngoạn cảnh quyến rũ khác ở Phú Quý trong những ngày theo chân Được là những phút chốc hoà trong làn nước xanh ngắt nơi doi cát ở vịnh Triều Dương, là những buổi chiều hóng gió nơi doi Thầy, chờ thuỷ triều rút dần để làm chuyến phiêu dạt vượt biển ra hòn đen, lạc vào một thế giới của những phiến đá được tạo nên từ các đợt phun trào núi lửa, định hình nên một không gian của đá, chơi vơi, lặng lẽ, nhưng đẹp và quyến rũ đến lạ thường.

Có những danh thắng mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử từ Vạn An Thạnh – nơi lưu giữ bộ xương cá ông khổng lồ với chiều dài hơn 17m – đến Linh quang quẻ Tự, đền thờ Công chúa Bàn Tranh. Có những bữa hải sản với các món “thương hiệu” của Phú Quý, với mực tươi, mực sữa muối, lẩu cá bớp ngon ngọt đến quên sầu… Tất cả góp thêm vào danh sách các điểm đến khác lạ của Phú Quý.

Rồi cũng đến lúc phải về lại lục địa, chia tay những vẻ đẹp sơ khai và tấm thực lòng của dân đảo Phú Quý, chỉ thầm mong những nét duyên đằm thắm nơi đảo xa ấy sẽ chẳng bao giờ nhạt phai.

Tư vấn trực tuyến TraiCaySachBonMua.Com